Home » ความรู้และเทคนิคการทำการเกษตร

ความรู้และเทคนิคการทำการเกษตร

สวนพริกของคุณนิตย์ จ.สุโขทัย

ปกพริกคุณนิตย์

สวนพริกของคุณนิตย์ จ.สุโขทัย ทำพริกส่งออกโรงงาน ใช้สินค้าเกษตรนุชฟอร์ไลฟ์กับพริก ทำให้พริกเม็ดใหญ่ ดก และน้ำหนักดี และใช้นุชฟอร์ไลฟ์ มานานกว่า 2 ปี คุณนิตย์ทำพริก 3 ไร่ เก็บผลผลิตได้ประมาณ 15 ตัน ซึ่งคุณนิตย์ทำพริกส่งออกโรงงานเป็นอาชีพหลักและสร้างรายได้ให้คุณนิตย์และครอบครัว มีเทคนิควิธีการใช้ ผลิตภัณฑ์ของนุชฟอร์ไลฟ์ 1.ช่วงปลูกใหม่เลี้ยงต้นให้โต ใช้นุชฟอร์ไลฟ์ 1 และนุชฟอร์ไลฟ์ 8 ป้องกันเชื้อรา วิธีใช้ ผสมพร้อมกันอย่างละ 5 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นใบ** ทุกๆ 10-15 วัน  2.เมื่อพริกเริ่มติดดอก ใช้นุชฟอร์ไลฟ์ 1 + นุชฟอร์ไลฟ์ 2 สูตรเพิ่มผลผลิต และนุชฟอร์ไลฟ์ 8 สูตรป้องกันเชื้อรา วิธีใช้ ผสมพร้อมกันอย่างละ 5 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นใบ** ทุกๆ 10-15 วัน 3. ระยะก่อนเก็บเกี่ยว ...

Read More »

เทคนิคสวนพริกลุงเติม สุโขทัย

แม่ปิง-1

สวนพริกลุงเติม เกษตรกรจังหวัดสุโขทัยผู้ทำพริกเป็นอาชีพ แน่นอนว่าสวนนี้เป็นพริกนุชฟอร์ไลฟ์  พริกใบเขียวเข้ม  ต้นพันธุ์ดีก็แตกใบดี ที่ให้ผลแล้วก็ผลดก และเมล็ดสวย ผลผลิตดี และรายได้ดี มีเทคนิควิธีการใช้ ผลิตภัณ์ของนุชฟอร์ไลฟ์มาฝากสำหรับเกษตรกรทุกท่าน 1.ช่วงปลูกใหม่เลี้ยงต้นให้โต ใช้นุชฟอร์ไลฟ์ 1 และนุชฟอร์ไลฟ์ 8 ป้องกันเชื้อรา วิธีใช้ ผสมพร้อมกันอย่างละ 5 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นใบ** ทุกๆ 10-15 วัน  2.เมื่อพริกเริ่มติดดอก ใช้นุชฟอร์ไลฟ์ 1 + นุชฟอร์ไลฟ์ 2 สูตรเพิ่มผลผลิต และนุชฟอร์ไลฟ์ 8 สูตรป้องกันเชื้อรา วิธีใช้ ผสมพร้อมกันอย่างละ 5 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นใบ** ทุกๆ 10-15 วัน 3. ระยะก่อนเก็บเกี่ยว 7 วัน ใช้นุชฟอร์ไลฟ์ 2 + นุชฟอร์ไลฟ์ 8 ทำให้ต้นสมบูรณ์แตกยอด ออกดอก ผลผลิตเพิ่มขึ้น ...

Read More »

ปลูกพืชสร้างรายได้หลังน้ำท่วม

6_21-09-62

การปลูกพืชหลังน้ำท่วม จากเหตุการณ์น้ำท่วมภาคอีสานบริเวณจังหวัดอุบลราชธานีเป็นบริเวณกว้างขวางหลายอำเภอและอีกหลายจังหวัดใกล้เคียง และจากระยะเวลาการท่วมขังอันยาวนานสร้างความเสียหายแก่ประชาชนหลากหลายอาชีพโดยเฉพาะพื้นที่เกษตรกรรมเกิดความเสียหายแก่การปลูกพืชเป็นอย่างมากมาย และในระยะเวลาหลังน้ำลดเกษตรกรต้องมาฟื้นฟูการปลูกพืชเพื่อให้เกิดรายได้ในการดำรงชีพ แล้วเราจะมาปลูกพืชอะไรดีให้เหมาะ งั้นเรามาพิจารณาปลูกพืชหลังน้ำท่วมกันเถอะอะไรดี บทความต่อไปนี้เป็นคำแนะนำจากคุณทวีศักดิ์ ด้วงทอง ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการผลิตไม้ผล กรมส่งเสริมการเกษตรให้แนวคิดเกี่ยวกับการฟื้นฟูสวนหลังน้ำท่วม ดังต่อไปนี้ 1.การปลูกพืชผักระยะสั้น สร้างอาหารและรายได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว ปรับปรุงดิน-เพาะกล้า ก่อนลงแปลง รดน้ำปูนใส เพิ่มความแข็งแรงให้ผัก สำหรับพืชผักที่ใช้เป็นหลักในการประกอบอาหารนำมาบริโภคในชีวิตประจำวัน หากได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในวงกว้าง ราคาผลผลิตที่จำเป็นต่อการบริโภคย่อมสูงขึ้นตามมูลค่าความเสียหายไปด้วย  มาดูวิธีฟื้นฟูและการปลูกพืชผักหลังน้ำลดกันดีกว่า   คุณอรสา ดิสถาพร ผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งเสริมและจัดการการผลิตพืชผัก ไม้ดอกไม้ประดับ และพืชสมุนไพร กรมส่งเสริมการเกษตร แนะเกษตรกรผู้ปลูกผักเป็นอาชีพว่า สิ่งที่ควรคำนึงถึงอันดับแรก คือ น้ำลดแล้วจริงหรือไม่? เพราะผักเป็นพืชรากสั้น หากเกิดภาวะน้ำท่วมซ้ำซากขึ้นมาอีกพืชผักไม่เจริญเติบโตแน่นอน ถ้าแน่ใจว่าน้ำลดแล้วอย่างแน่นอน การลงมือปลูกพืชผักใหม่ทันทีทำได้ แต่จะทำให้รากเน่า สิ่งที่ควรทำ 1. รอให้ดินแห้งระยะหนึ่งก่อน และไม่ควรย่ำดินขณะที่ดินยังอุ้มน้ำอยู่ เพราะจะทำให้ดินแน่น การปรับปรุงคุณภาพดินทำได้ไม่ดี อีกทั้งดินที่อุ้มน้ำมากจะเป็นดินที่ขาดออกซิเจน ไม่เหมาะสำหรับการปลูกพืช 2. เมื่อดินแห้ง ให้ปรับปรุงดินด้วยอินทรียวัตถุ เช่น ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก 3. ใส่สารชีวภัณฑ์ จำพวกไตรโคเดอร์ม่า ซึ่งเป็นสารกำจัดเชื้อราในดิน ช่วยให้การเจริญเติบโตของพืชผักไม่เกิดปัญหา ระยะการเตรียมดิน ควรพิจารณาชนิดผักที่ปลูกให้ดี เพราะบางชนิดไม่สามารถปลูกลงดินได้ทันทีหากดินมีความอุดมสมบูรณ์ไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดปัญหาหลังปลูกได้ “ความเคยชินของเกษตรกรส่วนใหญ่ในการปลูกผักจะหว่านเมล็ดพืชลงดิน ...

Read More »

ความรู้และเทคนิคการปลูกแตงร้าน

แตงร้าน

สวัสดีค่ะ พี่น้องชาวเกษตรกรวันนี้นุชฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่เยี่ยมลูกค้าที่จังหวัดนครสวรรค์ได้ เทคนิคๆ การทำแตงร้านให้เก็บได้ทุกวันและเก็บได้เยอะๆ ในเนื้อที 1ไร่ครึ่ง วันที่21 กค.2562 เราเดินทางไป บ้านนกคลาน ต. หนองยาว อ.ลาดยาว จ. นครสวรรค์ ได้พบกับ คุณ สุมิตร -ชลดา ตุรัส สอง สามี ภรรยา ที่ประกอบ อาชีพ ปลูกแตงร้าน ขาย ในช่วงหลังทำนา เราเดินทางถึง บ้าน คุณสุมิตร ประมาณ 9โมงกว่าๆ 2 คน สามี ภรรยา พ่อตา และลูกสาว วัย 13ขวบ กำลังช่วยกันเรียงแตง ใส่ถุงแล้วก็มี แล้วก็เก็บใหม่ในสวนอีก วันนี้รวมเก็บแตงจากเมื่อคืนและเช้านี้รวมแล้วประมาณ 1 ตัน (100ถุง ถุงละ10โล) เราถามว่าไม่จ้างคนมาช่วยเก็บหรอคะ คุณชลดา บอกว่า ไม่ได้จ้าง เพราะกลัว เขาเก็บหลง และถ้าเก็บไม่หมด วันรุ่งขึ้น ก็จะเป็นแตงใหญ่ ทันที ราคาก็จะไม่ดีเท่ากับไซด์ ...

Read More »

ความรู้และเทคนิคการปลูกข้าว กข.43

ข้าว กข 43

สวัสดีค่ะ วันนี้ นุชฟอร์ไลฟ์ มีเทคนิคการทำนา ข้าว พันธุ์ กข43 จากเกษตรกรโดยตรง วันที่เราเดินทางไป คือวันที่ 28-29 กรกฎาคม 2562 เราได้เดินทางไป พบกับลูกค้าของเรา ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเรามา 8 ปี คุณจันทร์แรม ชูใจเกิด ทำนาอยู่ที่ บ้านคลองขอน หมู่3 ต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ต้องบอกทุกท่าน ก่อนนะคะ ว่า ครั้งนี้ที่เรามา เป็นครั้งที่2แล้ว และทุกครั้งที่ผ่านมา คุณจันทร์แรม จะทำนาข้าว (พันธุ์ทั่วไป)ได้ไร่ละเกวียน (1000โล=1ตัน) มาโดยตลอด คุณจันทร์แรม บอกว่าทำนามาตั้งแต่เด็ก จนตอนนี้ อายุ 46 ปีแล้ว ถึงราคาจะตกต่ำ ก็ทำนา เพราะมันเป็นอาชีพ แต่ถ้าทำแล้วต้องดูแลให้ดี และทำให้ได้ผลผลิต ที่ดีก็อยู่ได้ คุณจันทร์แรม ทำนาเกือบ 100ไร่ ปีนี้ ทำ 86 ไร่ และเลือกทำพันธุ์ กข43 เพราะเขาประกันราคาเกวียนละ 12,000 ...

Read More »

เชื้อเห็ดลังกระดาษ ทำง่ายๆ แต่ได้เชื้อเห็ดที่มีคุณภาพ

เชื้อเห็ด

  เชื้อเห็ดลังกระดาษ ทำง่ายๆ แต่ได้เชื้อเห็ดที่มีคุณภาพ บางคนลองเพาะก้อนเชื้อเห็ดเองก็ใช้ไม่ได้ผลเพราะต้องใช้ส่วนผสมเยอะและต้องใช้กระบวนการหลายขั้นตอน ต้องใช้เชื้อเห็ดปลอดสารอีก ตอนนี้ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป  วันนี้มาสอนเพาะเชื้อเห็ดง่ายๆจากกระดาษลัง อุปกรณ์และส่วนผสมไม่เยอะ ใครๆก็ทำได้ และได้ผลดี อุปกรณ์และส่วนผสม 1.ดอกเห็ดฟางที่ใกล้จะบาน 2.ฟางข้าว 3.ถุงพลาสติกร้อนสำหรับใส่แกง 4.หยวกกล้วยอ่อน 5.ตะกร้า 7.แป้งสาลี 8.ถุงดำ วิธีทำ 1.เลือกดอกเห็ดฟาง ในลักษณะที่ใกล้จะบานคล้ายในรูป ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป 2.นำคัตเตอร์คมๆ ทาแอลกอฮอล์และลนไฟ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคมาทำลายเชื้อเห็ด มาตัดตรงส่วนที่เรียกว่า สปอร์เชื้อเห็ด ซึ่งเป็นส่วนใต้ดอกเห็ด มีลักษณะดังรูป จะได้สปอร์เห็ดขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร 3.จากนั้นนำกระดาษลัง โดยฉีกให้เป็นชิ้นพอประมาณ ให้มีขนาดเท่าๆกับถุงพลาสติกที่เตรียมไว้ ชุบน้ำให้เปียกชุ่ม นำใส่ถุงพลาสติก แล้วค่อยๆคีบ สปอร์เห็ดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป มัดปากถุงให้แน่น แล้วเก็บไว้ในที่ไม่มีแสงแดดเป็นเวลา 1 สัปดาห์ 4. ครบ 1 สัปดาห์แล้วจะพบ ภายในถุงพลาสติกเริ่มมีเส้นใยเชื้อเห็ดเกาะที่กระดาษลัง แล้วมีละอองน้ำเกิดขึ้นทั่วถุงพลาสติก 5.นำกระดาษลังที่มีเชื้อเห็ดขึ้นอยู่ที่นั้น นำมาฉีกให้มีขนาดเล็ก โดยจะใช้เชื้อเห็ดประมาณ 3-4 ถุง แล้วนำแป้งสาลีมาโรยให้ทั่วประมาณ 2- 3ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้ากันในอ่างผสม โดยแป้งสาลีจะเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อเห็ด ...

Read More »
Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books
Top 10 Best Sellers In Best Sellers In Grocery Reviewer 2017 Top 10 Best Sellers In Best Sellers In Grocery Best Sellers In Grocery